Ốc Đụn Lý Sơn

Ốc đụn ruột – Ốc vú nàng – Đảo Lý Sơn

ỐC ĐỤN LÝ SƠN

Ốc Đụn Lý Sơn
  Ốc Đụn Lý Sơn

Loài ốc này ở Đảo Lý Sơn có vỏ hình chóp, dài 66 mm, trên vòng xoắn có vòng nhô cao, từ vòng xoắn thứ hai đến đỉnh vỏ, gờ này có dạng hình ống có lỗ ở đầu. Ở đế vỏ có những đường xoắn ốc ếp đều nhau từ trong miệng ốc chạy ra đến mép vỏ. Ốc vú nàng Lý Sơn sống bám chặt vào thành các ghềnh đá ven bờ biển, chúng mở vỏ cho nước biển lùa vào mang theo những vi sinh vật làm thức ăn cho chúng. Vì thế, người bắt ốc phải ngâm mình dưới nước, có khi phải dùng đèn soi vào tận kẽ đá, hốc đá sâu trong hang để “bắt” ốc.

Muốn bắt ốc không thể dùng tay mà phải lấy dao cứng, mũi nhọn tách miệng chúng ra khỏi chỗ bám vào đá. Đồ nghề bắt ốc chỉ có vậy nhưng nếu không khéo thì cũng làm con ốc bị vỡ. Đây là loài được xếp vào nhóm các loài động vật có tình trạng đang bị đe dọa tuyệt chủng ở Việt Nam tuy nhiên vẫn là món ăn được tiêu thụ nhiều ở các vùng biển du lịch và nhất là ở Lý Sơn thì đây là món đặc sản không thể bỏ qua.

Ốc Đụn Lý Sơn
 Ốc Đụn Lý Sơn

Ốc vú nàng Lý Sơn đều thơm ngon khi được luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. Món Ốc vú nàng Lý Sơn luộc được coi là món thông dụng nhất vì dễ làm. Với món này, ốc sau khi được rửa sạch, xếp vào nồi có ít nước hoặc chẳng cần cho nước rồi đặt lên bếp luộc chín.

Luộc Ốc vú nàng Lý Sơn không cần cho một chút nước nào bởi bản thân ốc vú nàng đã có khá nhiều nước. Trong khi luộc, đôi khi phải mở nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra để nguội. Sau khi luộc chín, dùng mũi dao nhỏ nạy nhẹ lấy được thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch ốc rồi tưới thêm một lần nước sôi. Thịt ốc vú nàng từ màu trắng ngà chuyển sang màu vàng.

Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh, ăn giòn giòn, ngọt ngọt. Điều độc đáo của Ốc vú nàng Lý Sơn luộc là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nếu được thưởng thức những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào. Nước ốc cũng hấp dẫn vì vừa mặn lại vừa ngọt đậm. Làm món Ốc vú nàng Lý Sơn trộn cũng hết sức đơn giản, thịt ốc được thái mỏng theo chiều dọc sau khi đã luộc chín rồi trộn đều với chanh, ớt. Thịt Ốc vú nàng Lý Sơn khi ấy sẽ săn giòn và thơm. Theo dân “ghiền” đặc sản biển, món ốc vú nàng ngon nhất vẫn là ốc vú nàng chín khi được nướng trên lò thanh đước.

Món gỏi Ốc vú nàng Lý Sơn có hương vị đậm đà của thịt ốc thái mỏng trộn với da lợn, thịt ba chỉ thái nhỏ, dưa chuột, rau răm, rau húng cũng thái nhỏ, lạc rang giã dập nhỏ, chanh tươi, ớt và nước mắm. Món gỏi ốc này ăn với bánh đa nướng, chấm với nước mắm gừng chắc chắn khiến người thưởng thức khó quên.

Ruột Ốc đụn
    Ruột Ốc đụn

Tại Đảo Lý Sơn Quảng Ngãi Ốc đụn lý sơn  được đánh bắt tự nhiên ngoài khơi của biển lý sơn. với nguồn nước sạch, và nguồn nước biển chảy mạnh và rạng sa hô dày đặc với nhiều rong, rêu, tảo đây là môi trường sống thuận lợi cho ốc đụn lý sơn phát triển mạnh và chất lượng nên ốc đụn lý sơn rất thơm, thịt chắc và ngọt ăn sẽ không bị ngán như những nơi khác.

Ngày nay Lý Sơn là một điểm du lịch rất hót của du lịch Quảng Ngãi lượng du khách ra hằng ngày rất đông để tham quan du lịch đảo lý sơn kèm với đó là thưởng thức nhiều đặc sản nổi tiếng của Lý Sơn và món ốc đụn lý sơn là món không thể thiếu trên bàn ăn của du khách.

CÁCH CHẾ BIỂN ỐC ĐỤN LÝ SƠN

  • Ốc đụn xào xả ớt: đây mà món ngon nhất của ốc xừ khi ăn cam nhận được vị thơ và dai của ruột ốc xà cừ

 

Ruột ốc xào
  Ruột ốc xào
  •  Ốc đụn lý sơn hấp xã ớt: Với cách chế biển này thì ruột của ốc sẽ ngọt hơn.
Ốc đụn hấp xã
  Ốc đụn hấp xã
  • Ốc đụn nướng: Khi nước thịt ốc sẽ thơm hơn và ngọt hơn
Ốc Nướng
   Ốc Nướng

CÁCH BẢO QUẢN ỐC ĐỤN LÝ SƠN

  • Ốc đụn lý sơn  được khai thác tại vùng biển lý sơn sau khi được khai thác ngư dân sẽ đập vỏ ốc ra. rửa sạch, bỏ phần đuôi của ốc xào cừ, giữ nguyên ruột của ốc, chia mỗi túi 1kg từng túi, hút chân không đảm bảo để bảo quản ốc. Khi đến tay người tiêu dùng Ốc đụn lý sơn vẫn còn tươi, ngon và thịt ngọt và dòn

 

  • Trên đó là cách chế biến vào món ốc đụn lý sơn tươi ngon vì là loại hải sản có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao nên hãy thương xuyên dùng để tốt cho sức khỏe cho bản thân mình và mọi người xung quanh và chon những hải sản tươi ngon, chất lượng nhất để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để có những sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất chọn mua hàng tại https://haisanlyson.com/

Mr Sơn:  0985 324 907 

  • Cam kết đúng chất lượng, tươi, ngon và đúng nguồn gốc từ Đảo Lý Sơn.
  • Cửa hàng có bỏ sỉ cho các nhà hàng, quán nhậu…
  • Ship tận nơi tại Sài Gòn và Hà Nội. Các tỉnh thành khác nhận tại bến xe trung tâm.

Hải sản Lý Sơn  – Đặc Sản Quảng Ngãi

Liên Hệ để đặc hàng: Mr Sơn: 0906 414177 & 0985 324 907

Scroll to top